3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng anh

Bạn đang xem: 3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng anh tại Cẩm Nang Giáo dục Việt Nam

“Hôm nay bạn được bao nhiêu điểm tiếng Anh? Ai điểm cao nhất lớp?” “Con xếp thứ mấy trong lớp?”… là những câu hỏi Minh Hà – 22 tuổi ở Hà Nội thường xuyên nghe dì hỏi cậu con trai lớp 7. Tâm lý dẫn đầu thần thánh. Bản năng của người mẹ không cho phép con mình thua kém bạn bè, nhất là những bà mẹ có con ở độ tuổi 10 -13.

Khi bước vào cấp 2, vai trò của tiếng Anh càng trở nên quan trọng đối với các em và nếu ở giai đoạn này khả năng tiếng Anh của các em chưa tốt, các em sẽ gặp phải những thiệt thòi rất lớn, thậm chí những thiệt thòi này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em.

1. Tiếng Anh kém – Trẻ mất “ưu ái” của thầy cô

Tôi có con gái đang học lớp 6 tại một trường quốc tế ở Hà Nội. Hôm qua đi họp phụ huynh, em để ý và thấy cô chủ nhiệm hay nhắc đến tên A và em thường được nhắc đến trong top đầu cả về học tập lẫn hoạt động ngoại khóa. Về đến nhà, cô hỏi cháu A trong lớp thế nào, thì cháu hồn nhiên kể: “Con thấy cô hay khen bạn A trước lớp vì bạn A học tiếng Anh rất giỏi, hay gọi bạn A trả lời. câu hỏi.” hỏi. Bạn A cũng hát hay và nghe lời”. Tôi hỏi: “Vậy bạn có thường khen con mình và các bạn cùng lớp khác không?” Bé trả lời: “Mẹ cũng khen con học giỏi, lễ phép nhưng con cần cố gắng học tiếng Anh nhiều hơn nhé!” – Chị Tú (34 tuổi, Hà Nội) chia sẻ trên blog Web Tuổi Thơ.

Tiếng Anh không tốt sẽ khiến trẻ không thể “ghi điểm” trong mắt cô giáo

Ở trường, đặc biệt là trong môi trường học tập tại các trường quốc tế, học sinh giỏi tiếng Anh sẽ được quan tâm và ưu ái hơn. Vì các em luôn tỏ ra mạnh dạn, tự tin và chủ động hơn các học sinh khác. Vì vậy, sự quan tâm, chăm sóc thậm chí là ưu ái đặc biệt của giáo viên đôi khi sẽ dành cho những học sinh có khả năng tiếng Anh tốt hơn.

Tiếng Anh kém sẽ khiến trẻ không thể “ghi điểm” trong mắt thầy cô, thậm chí đánh mất nhiều cơ hội trong quá trình học tập.

2. Tôi đã đánh mất nhiều cơ hội trong học tập vì tiếng Anh của tôi không tốt

Có nhiều cơ hội học tập cho trẻ em trong những năm học trung học cơ sở. Các kỳ thi quốc tế, các chương trình giao lưu văn hóa quốc tế… đây đều là những chương trình được tạo ra để trẻ có cơ hội thể hiện khả năng của mình và bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh. Đây cũng là những cơ hội tạo bàn đạp cho con đường học tập của các em sau này.

Nếu con bạn kém tiếng Anh, những cơ hội này sẽ bị mất đi và những cơ hội đó sẽ được trao cho những đứa trẻ có kỹ năng tiếng Anh tốt hơn.

Tiếng AnhTiếng Anh tốt – cơ hội phát triển bản thân sẽ rộng mở hơn

Chị Mai chia sẻ trên một diễn đàn: “Con mình học lớp 8, đầu năm nay trường có 2 chuyến giao lưu văn hóa quốc tế tại Singapore. Tôi rất mong con có cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ vì cháu luôn là học sinh giỏi, tham gia nhiều hoạt động của trường, mạnh dạn, tự tin. Hơn nữa, tiếng Anh của tôi cũng khá tốt. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra khả năng tiếng Anh của tôi không đạt yêu cầu. Tôi rất tiếc và các bạn cũng vậy vì tôi nghĩ chương trình giao lưu văn hóa là cơ hội tốt để cháu phát huy khả năng tiếng Anh tốt hơn, thêm tự tin và cũng là nền tảng tốt cho cháu trong tương lai vì gia đình tôi đã có sự định hướng cho cháu. tôi đi du học”.

Các cơ hội quốc tế luôn đòi hỏi khả năng tiếng Anh cao. Vì vậy, để có thể tham gia các chương trình này, trẻ cần phải có vốn tiếng Anh tốt.

Tích cực học tiếng Anh, sẵn sàng loại bỏ tâm lý “ngại” trong học tập sẽ mở ra cho trẻ nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn. Và quan trọng nhất, các em đều phải tham gia kỳ thi THPT và nhiều kỳ thi quan trọng khác. Vì vậy, vốn tiếng Anh tốt sẽ là nền tảng vững chắc để các em đặt chân vào trường cấp 3 “xịn” hay du học trong tương lai.

3. Không vào được trường cấp 3 “xịn” với trình độ tiếng Anh kém!

Điều mà các bà mẹ mong muốn nhất khi con bắt đầu học cấp 3 là môi trường giáo dục tốt nhất. Hiện nay, hầu hết các trường cấp 3 đều có yêu cầu đầu vào về tiếng Anh khá cao. Nếu con của các bậc phụ huynh vốn tiếng Anh không tốt thì việc vào các trường THPT trọng điểm của Quận đã không dễ dàng, chứ chưa nói đến các trường chuyên hay trường quốc tế.

no-the-way-truong-cap-3-xin-voi-trinh-do-tieng-anh-let-detTiếng Anh kém – rào cản lớn cho học sinh vào trường top

Chị Nhung (Đống Đa) có con trai năm ngoái thi vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Đây đều là những trường chất lượng và có yêu cầu khá cao về ngoại ngữ. Chị giục con học, con chị cũng cố gắng ôn tập rất nhiều nhưng cuối cùng cả hai trường đều không đỗ. Chị Nhung buồn bã chia sẻ: “Làm sao mà vào được trường cấp 3 “xịn” với trình độ tiếng Anh thấp được! Những lời chê bai của mọi người khiến chị thấy tiếng Anh bây giờ quan trọng quá”.

Đối với các trường cấp 3, yêu cầu về tiếng Anh sẽ rất cao và để vào chuyên ngành tiếng Anh, con bạn phải có vốn tiếng Anh toàn diện. Kỳ thi vào nhóm trường này sẽ dài, khó và có tính phân loại cao. Sẽ phù hợp với những bạn thực sự giỏi. Vì vậy, các mẹ cần có chiến lược cho con trong việc ôn tập và chọn trường phù hợp với năng lực của con mình.

4. Đâu là giải pháp cải thiện tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay?

Học kém tiếng Anh mang lại rất nhiều bất lợi cho trẻ, nhất là khi trẻ đã bước vào cấp 3. Có 3 giải pháp hiệu quả mẹ có thể áp dụng ngay từ khi con bước vào cấp 2 để giúp con cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Tùy theo độ tuổi mà cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để đảm bảo quá trình nâng cao trình độ tiếng Anh của con mình đạt hiệu quả.

Trẻ em từ 6-7 tuổi

Ở độ tuổi này, các em chưa phải bước vào những kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của các em. Vì vậy, phương pháp “vừa học vừa chơi” thông qua các khóa du học hè quốc tế sẽ là phương án phù hợp để các bậc phụ huynh lựa chọn. Những hoạt động bổ ích ở nước ngoài sẽ khơi dậy hứng thú của trẻ, đặc biệt đây là cơ hội để trẻ làm chủ khả năng tiếng Anh của mình.

>> Xem thêm: Du học hè – giải pháp làm chủ tiếng Anh cho trẻ 10-13 tuổi

Hơn nữa, đối với nhiều gia đình có người thân ở nước ngoài, có thể tìm đến các chương trình du học hè, trại hè tại quốc gia đó để các em nhỏ có thể vừa đi thăm người thân, vừa có thể tham gia các hoạt động học tập bổ ích, ý nghĩa trong dịp hè.

tham-trai-he-quoc-teMang đến mùa hè bổ ích và nâng cao khả năng tiếng Anh cho trẻ với chương trình giao lưu văn hóa quốc tế

Với những gia đình dư dả về thời gian và kinh phí, cha mẹ có thể cho con tham gia các khóa học hè tại Anh, Mỹ, Tây Ban Nha… Bởi, đây là cơ hội để trẻ trau dồi khả năng. kỹ năng tiếng Anh cũng như cơ hội tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến nhất thế giới.

Tuy nhiên, phụ huynh sẽ không ở cùng con trong suốt thời gian của khóa học. Vì vậy, sự an toàn của trẻ sẽ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Lựa chọn giải pháp cho con đi du học, nhất định các mẹ phải tìm hiểu thông tin, tham khảo và lựa chọn các khóa du học hè uy tín, chất lượng. Và quan trọng nhất, các chương trình du học hè phải đảm bảo an toàn cho con em mình.

Nhóm trẻ từ lớp 6 đến lớp 9

Cha mẹ có thể sử dụng một phương pháp gần đây được nhiều mẹ lan truyền – “Tìm giáo viên bản ngữ dạy tại nhà cho con”.

Nếu bạn không đủ yên tâm khi cho con đi du học, không có đủ tài chính để trang trải học phí du học… nhưng vẫn được học với giáo viên bản ngữ, vẫn có khả năng thành thạo tiếng Anh, đây là giải pháp cho bạn. Mẹ không nên bỏ qua.

Ưu điểm của loại hình này như: thời gian học chủ động, giáo viên bản ngữ giỏi, giàu kinh nghiệm, phương pháp học sáng tạo, thoải mái tạo nhiều hứng thú cho trẻ trong việc tiếp thu kiến ​​thức. Ngoài ra, mô hình 1 thầy 1 trò sẽ tạo điều kiện cho các bé tương tác nhiều hơn và chủ động tiếp thu kiến ​​thức.

giao-ban-gia-su-tai-nhaGiáo viên bản ngữ dạy tại nhà sẽ là giải pháp tốt và hiệu quả trong việc cải thiện khả năng tiếng Anh của trẻ.

Giải pháp này sẽ tương đối tốn kém vì thuê giáo viên bản ngữ, chi phí học tập chắc chắn sẽ đắt đỏ nếu bạn học một mình. Cha mẹ nên cân nhắc hoặc lập nhóm 3-4 con để các con có môi trường trao đổi, tương tác với nhau nhiều hơn, thúc đẩy nhau cùng học tập và tiến bộ. Đồng thời, gánh nặng tài chính cho cha mẹ cũng giảm bớt.

Dành cho học sinh lớp 8 và lớp 9

Điều quan trọng nhất với các em lúc này là phải ôn luyện tốt tất cả các môn, đặc biệt là môn Tiếng Anh để có thể thi vào một trường THPT chất lượng. Vì vậy, cách chuẩn để vào các trường cấp 3 “chính hiệu” là phụ huynh nên tìm kiếm các khóa học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp tại các trung tâm Anh ngữ uy tín như Apollo, Language Link…

Tiếng AnhCác khóa học tại trung tâm sẽ giúp trẻ cải thiện nhanh chóng khả năng tiếng Anh của mình

Tại Language Link, phụ huynh có thể lựa chọn khóa học “Tiếng Anh chuyên biệt dành cho học sinh cấp 2” hoặc tại Trung tâm Anh ngữ Apolo, phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình khóa học “Tiếng Anh trẻ em nâng cao”.

Ưu điểm của các khóa học tại các trung tâm là các em được dạy một cách bài bản về ngữ pháp, từ vựng và đặc biệt các em sẽ được học cách phân tích, giải đề thi,… giúp các em bước vào các kỳ thi quan trọng như thi cử. bước vào cấp 3 với sự tự tin hơn.

Tuy nhiên, chi phí cho các khóa học dành cho trẻ em tại các trung tâm uy tín sẽ rất cao so với các trung tâm bình thường.

Quan tâm đến những bất lợi mà trẻ gặp phải khi học kém tiếng Anh và có kế hoạch phù hợp để cải thiện, nâng cao khả năng của trẻ là điều mà các mẹ luôn cần quan tâm. Tạo cho con một nền tảng tiếng Anh tốt sẽ giúp con tự tin, thoải mái thể hiện bản thân cũng như cho con cơ hội lựa chọn tương lai của chính mình.

nguyễn thư

Bạn thấy bài viết 3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng anh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng anh bên dưới để Cẩm Nang Giáo dục Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: cn.edu.vn của Cẩm Nang Giáo dục Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: 3 bất lợi lớn nhất mẹ cần biết khi con kém tiếng anh của website cn.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  11+ khóa học Digital Marketing Online từ “chuyên gia” chất lượng nhất (2022)

Viết một bình luận